IN TIÊU ĐỀ

Tựa đề gần như đứng đầu danh sách “những thứ khó viết nhất” (Theo sách 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay). Mà mình tin rằng ở thời điểm hiện tại, sự khó khăn này không chỉ đối với các copywriter là còn là một thử thách không nhỏ đối với các content writer.

Viết tiêu đề hay thôi chưa đủ, ở thời buổi cạnh tranh nhau đến từng bid quảng cáo, thì tiêu đề còn phải đáp ứng được tiêu chí không xa rời thực tế, đánh một phát trúng ngay tim người đọc.

Vậy làm thế nào để cho sáng tạo sổ lòng, để có thể viết được một tiêu đề đắt xắt ra miếng, bách phát bách trúng vào các khách hàng tiềm năng?

Theo dõi bài viết này để cải thiện lối viết tiêu đề vốn chưa mấy hiệu quả của mình, cùng nhau tạo nên những headline khiến dư luận phải trầm trồ nhưng vẫnkhông bị đánh giá là câu like rẻ tiền nhé các bạn!

1. Tự tình của một content

Mình đã từng gặp khá nhiều khó khăn khi viết tiêu đề, từng phân vân nhiều lần trước bàn phím với hàng trăm câu hỏi kiểu nên viết cho nó bóng bẩy hay chân thật? Điều gì khiến người đọc hứng thú hơn? Viết tiêu đề như thé nào mới có thể tăng lượng click vào bài viết của mình thay vì của đối thủ?

Mất rất nhiều thời gian quay cuồng, viết ra rất nhiều lần rồi xóa vội bởi mình biết tiêu đề cũng giống như thính, viết bất cẩn người đọc sẽ không “dính”.

Vậy nên mình chuẩn bị món mồi này khá kỹ chỉ để gây sự chú ý đến cho người đọc & mình biết không phải ai khi mới bắt đầu cùng có thể viết được ngay.

May mắn là mình đã tìm được nhiều nguồn tài liệu có giá trị, giúp mình hoàn thành việc viết tiêu đề một cách thuận buồm xuôi gió.

Như đã hứa ở bài viết hướng dẫn review, nay chia sẻ cho bạn đọc của tuhoccontent.com luôn.

2. Phân biệt các dạng tiêu đề

Như thường lệ thì chúng ta cần phân biệt các dạng tiêu đề sau đây để có thể viết tiêu đề dễ dàng hơn.

Tiêu đề thu hút, hấp dẫn

Tiêu đề thu hút, hấp dẫn thường chứa các thông tin hữu ích chứ không chứa những từ ngữ sáo rỗng (rất nhiều bạn hiểu lầm về vấn đề này). Có thể bạn luôn cố gắng tìm những mỹ từ để diễn đạt tiêu đề của mình nhưng đừng quá sa đà vào những từ ngữ bóng bẫy nhưng lại khiến người đọc khó hiểu.

Một tiêu đề “khiêu gợi” là phải thể hiện được thông điệp chính cụ thể rõ ràng, nó chứa thông tin giải quyết vấn đề gì, mang đến lợi ích ra sao, có gì mới so với những vấn đề tương tự.

Ghi nhớ những điều này, mình tin bạn đã có 50% thành công trong việc đặt tiêu đề hay và hấp dẫn.

Tiêu đề câu view, giật tít

Một sự thật khá đau lòng là hầu như những tiêu đề câu view, giật tít đều có tỉ lệ nhấp chuột khủng. Nó khơi gợi sự tò mò, tính hiếu kì của người đọc khiến cho họ chú ý nhiều hơn do vậy rất dễ hiểu khi nó dễ dàng đạt được một traffic khủng.

Cùng vì vậy mà có rất nhiều người vịn vào đây để viết nên những tiêu đề “sặc sỡ bên ngoài” nhưng lại nội dung lại nghèo nàn bên trong, khiến người đọc có tâm lý khó chịu, thậm chí anti những chủ đề có mùi giật tít.

Và sự thật thì mình khuyên các bạn không nên chìm đắm vào việc câu view ngắn hạn này. Có rất nhiều cách đặt tiêu đề hay khiến người đọc phải “ôm tim” ngay lập tức, vậy nên hãy cùng tham khảo tiếp nhé.

Tiêu đề dựa trên insight người đọc.

Mình thấy là cách đặt tiêu đề này sẽ còn hiệu quả dài dài trừ khi nào con người ta đạt đến độ vô ưu vô tư, vô phiền vô muộn.

Bạn có công nhận với mình rằng, bản thân cũng sẽ có xu hướng tò mò, đồng cảm trước một vấn đề nào đó tương tự với trường hợp bản thân đã gặp phải, thường xuyên nghĩ đến?

Ai cũng vậy thôi!

Cảm xúc dẫn lối chúng ta tìm đến những nội dung mà bản thân nghĩ rằng nó phù hợp với bản thân mình.

Vậy nên hãy cho tiêu đề của bạn một ý tưởng bằng cách dựa vào insight – tiếng lòng của người đọc.

Nhắm vào khát khao

Bạn đang kinh doanh một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, bạn nghĩ là nó sẽ đáp ứng được nhu cầu nào của các khách hàng & thỏa mãn nó ra sao?

Một vài ví dụ về tiêu đề nhắm vào khát khao của người đọc:

cach-viet-tieu-de-2

BẠN CÓ MUỐN SỞ HỮU……..(PHIÊN BẢN ĐỘC QUYỀN)

ĐỪNG MUA NẾU BẠN KHÔNG MUỐN …. (ĐẸP TRAI LÊN)

ĐẮT HÀNG KHÔNG KHÓ, NẾU ….. (BẠN THAM GIA …..)

Nhắm vào nỗi sợ

Chắc chắn hơn một lần bạn muốn chế ngự nỗi sợ hãi của bản thân & dĩ nhiên là ai cũng vậy. Nếu tình cờ tìm được một thông tin có thể giải quyết được nỗi sợ của mình, bạn có nhấp vào không?

Mình cá là Sure.

Vậy người ta thường đặt tiêu đề nhắm vào nỗi sợ như thế nào?

(……)LÀ CHUYỆN NHỎ, KHI ĐÃ CÓ (….)

Ví dụ: BỆNH GOUT LÀ CHUYỆN NHỎ, KHI ĐÃ CÓ….(TÊN SẢN PHẨM)

SẼ TỆ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG CÓ (TÊN SẢN PHẨM/ DỊCH VỤ) TRONG….. (ĐỜI SỐNG, SINH HOẠT HĂNG NGÀY)

ĐÔI TAY CỦA CON BẠN CÓ THỰC SỰ ĐƯỢC BẢO VỆ?

Những tiêu đề như vậy khiến người đọc suy ngẫm, nó đã “động chạm” đến những nỗi niềm mà một nhóm đối tượng cụ thể luôn canh cánh trong lòng.

Một tiêu đề khơi gợi những vấn đề có thực, những nỗi sợ mà người đọc phải đối mặt hằng ngày nay đã có phương án giải quyết bằng thông tin cụ thể (sản phẩm, dịch vụ của bạn). Thử nghĩ mà xem họ có nhấp chuột?

Cá nhân hóa nhóm khách hàng

Dạng tiêu đề này target cho một phân khúc khách hàng nhất định khi bạn đã biết được hành vi, sở thích, cá tính của của khách hàng. Bạn hiểu họ thích gì và ghét gì từ đó đưa ra những thông điệp cụ thể có liên quan đến sản phẩm để thuyết phục họ chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của mình.

Lúc này tiêu đề được xây dựng phải có một thông điệp rõ ràng hướng tới những thói quen, sinh hoạt của phân khúc khách hàng đó.

Một vài ví dụ:

THÍCH… (THÓI QUEN NÀO ĐÓ), BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA…. (THÔNG TIN LIÊN QUAN TỚI SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CỦA BẠN)

MÊ SON ĐỎ TƯƠI, BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA NHỮNG TÔNG HOT TREND NÀY

THƯỜNG XUYÊN ĐI… (THÓI QUEN NÀO ĐÓ) , CHẮN CHẮN BẠN PHẢI BIẾT… (THÔNG TIN LIÊN QUAN TỚI SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CỦA BẠN)

THƯỜNG XUYÊN ĐI BAR, CHẮC CHẮN BẠN PHẢI BIẾT NGAY NHỮNG KINH NGHIỆM NÀY

Tuy nhiên, trên các kênh khác nhau, tiêu đề không phải chỉ cần êm tai là được. Mình sẽ đi sâu vào chi tiết giúp các bạn biết được trên từng kênh chúng ta phải viết như thế nào nhé.

3. Cách viết tiêu đề cho bài viết website

Mình tin rằng nếu dành thời gian nghiên cứu về seo cho website, bạn sẽ biết rằng tiều đề có ảnh hưởng không nhỏ đến số lượt nhấp chuột.

Vậy làm thế nào để có được tiêu đề đọc phát click ngay mà vẫn đảm bảo được các chuẩn quy tắc chung của google?

Xem tiếp luôn để cải thiện hiệu quả cho tiêu đề của mình nhé các bạn!

Tính mới

Tiêu đề của bài viết nên chứa từ khóa chính là tất nhiên rồi, thế nhưng nếu bạn thêm những trạng từ thời gian hoặc từ ngữ mang tính tức thời thì sẽ giúp tăng lượt CTR đáng kể đấy.

Để mình ví dụ nhé.

Trên blog của mình có thực hiện bài viết với tiêu đề thế này: Top 5 xu hướng content marketing 2018.

2018 là thời điểm mình muốn đọc giả thấy rằng những xu hướng này là những xu hướng mới nhất của năm, chứ không phải những trend đã qua của các năm cũ.

Hiện tại là năm 2019, mình sẽ update một bài nội dung và chỉnh sửa tiêu đề sao cho phù hợp với thời điểm này nhất.

Top list

Theo các thống kê mình đọc được, thì tiêu đề dạng top list nhận được nhiều quan tâm từ người đọc hơn cả. Bên cạnh đó, nó cũng là dạng tiêu đề có giá trị chuyển đổi cao nếu bạn làm affilate marketing. Khi đặt tiêu đề dạng này, hãy nhớ là nội dung nó phải link đấy nhé.

Đừng có mà viết tiêu đề một đằng, viết nội dung một nẻo thì CTR có tăng nhưng rồi người đọc cũng thoát ra trong vòng một nốt nhạc.

Ví dụ dạng tiêu đề Toplist: Top 5 kem chống nắng dưới 500k dành cho da nhạy cảm

Chia sẻ kinh nghiệm

Những tiêu đề đề cao trải nghiệm cá nhân chính là chiếc chìa khóa vàng giúp khách hàng “mở rộng lòng mình” với bài viết của bạn.

Lấy ví dụ một tiêu đề mà mình đã ứng dụng cách này để các bạn dễ hình dung: Mình đã học cách viết review sách & áp dụng nó thành công như thế nào?

Bài viết này hiện đang đứng top 1 google về các nội dung liên quan đến hướng dẫn review sách. Mình tin rằng kết quả này nhờ một phần công sức không nhỏ của tiêu đề.

So sánh giữa cái này và cái kia

Một bộ phận lớn người đọc lên google để được giải đáp những thắc mắc của mình. Ví dụ họ thường phân vân giữa các lựa chọn mua sắm, lựa chọn dịch vụ hoặc sản phẩm.

Thói quen tìm kiếm của họ sẽ là: nên …. hay …..

Trả lời