Người ta có thể nghĩ rằng yêu cổ điển là tình yêu với những lá thư tình viết tay, nhẫn cỏ, khăn thêu, áo đan hay những bài thơ, khúc nhạc được viết riêng cho nhau… những điều thuần chất tình cảm, cần có thời gian để dày công tạo nên và cần có cả tâm hồn đủ để cảm nhận. Và dễ suy ra yêu hiện đại là email, tin nhắn, điện thoại, thiệp điện tử, gấu bông… hay những gì có sẵn, nhanh chóng dễ dàng, đậm tính vật chất và công nghệ.

Cần lành mạnh và chân thành

Phải chăng đây là hai cách yêu được phân biệt qua những phương tiện hỗ trợ, một bên là “cây nhà lá vườn” và “lao động sẵn có”, một bên là “công cụ tân tiến” và “thao tác kỹ thuật”? Phải chăng đấy là hai cách yêu phản ánh bối cảnh xã hội xưa và nay, thuở còn thiếu thốn chật vật và sống chậm, với thời của đầy đủ sự hưởng thụ và sống gấp?

 

Có thể thấy, giới trẻ ngày nay khi bắt đầu nếm trải hạnh phúc từ tình yêu, họ phải đối mặt với những câu hỏi: Yêu cổ điển lãng mạn hơn yêu hiện đại chăng? Hay yêu hiện đại thì thực tế hơn yêu cổ điển? Cách yêu nào đem lại hạnh phúc, bền chắc hơn cho tình yêu? Trả lời cho những câu hỏi khó này thực sự rất dễ: Tùy thuộc vào mỗi cặp tình nhân. Tùy vào cá tính của mỗi người, sự hợp ý của đôi tình nhân mà họ dễ mềm lòng với những cách bày tỏ tình cảm khác nhau.

Đối tượng của bạn thích sự kín đáo hay bạo dạn, kiên trì hay quyết đoán, chu đáo hay vụng về… nếu biết được tính cách và ý thích của đối tượng thì dù thể hiện tình cảm qua thư tay hay qua… loa phóng thanh, bạn vẫn khiến người yêu cảm nhận được. Quan trọng hơn hết, mọi cách yêu, dù là hiện đại hay cổ điển, đều cần có sự lành mạnh và chân thành. Vậy thì tại sao phải e sợ yêu cổ điển là sến và lạc hậu? Và tại sao lại cho rằng yêu hiện đại thì kém lãng mạn hơn? Đơn giản hóa cách nhìn, ta thấy đó là cách yêu trong trăm ngàn cách yêu mà khối óc có thể nghĩ ra và được trái tim thúc đẩy.

Sự nhàm chán ăn mòn cảm xúc

Không cần phân biệt cổ điển hay hiện đại, mà cần nhìn nhận nó là sự sáng tạo trong tình yêu thông qua cách bày tỏ tình cảm. Sự sáng tạo ấy thì có rất nhiều trong mọi thời đại của tình yêu. Mà chắc rằng mỗi cặp tình nhân là mỗi câu chuyện dài về những kỷ niệm hạnh phúc và cả những kỷ vật định tình quý giá riêng tư không ai giống ai.

Vậy, sự sáng tạo trong tình yêu qua cách bày tỏ tình cảm là điều đáng khuyến khích. Bởi một điều được hầu hết mọi người nhìn nhận đó là sự nhàm chán ăn mòn cảm xúc và làm héo úa tình yêu. Trong cuộc sống ngày nay, không thiếu những người lười biếng trong cách nghĩ và trong cách yêu. Họ lựa chọn những cách yêu dễ dàng, ít chịu trải nghiệm. Họ làm cho tình cảm trở nên thực dụng và yếu ớt trước những khó khăn khi tình yêu phải đối mặt.

Tôi đã từng nghe một cô bé sinh viên năm nhất trầm trồ vì chiếc kẹp tóc hiệu Evita Peroni của Pháp, trị giá vài trăm ngàn và cũng chính cô bé ấy xịu mặt vì chiếc kẹp do bạn trai mình tự làm từ vỏ ốc vì tưởng người yêu mua đồ rẻ tiền mà không biết rằng để có được chiếc kẹp tóc quê mùa ấy, người bạn trai ấy đã phải tẩn mẩn hàng mấy ngày để kết từng vỏ ốc lại với nhau.

Cuộc sống hiện nay không thiếu những bạn trẻ thích tình yêu phải mới lạ liên tục, chạy theo một tình yêu mơ mộng phi thực tế. Mối tình L.H và T.P, hai người bạn của tôi, là một ví dụ. Vừa tốt nghiệp đại học, cả hai đều có việc làm ổn định. Sau giờ làm, L.H vẫn khề khà bên ly rượu, làm thơ, tặng nhạc cho người mình yêu. Lãng mạn đấy, cổ điển đấy nhưng chỉ sau một năm, T.P đã phải ấm ức nói lời chia tay. Lý do cô đưa ra là không chịu được với sự phiêu lưu trong tình yêu của bạn tình. Cô cần những điều gần gũi hơn với cuộc sống.

Vậy mới thấy, chính những biểu hiện yêu thương không đúng lúc và không thực tế cũng làm cho tình cảm mệt mỏi với những điều không thật. Khi chính đối phương cũng ngán ngẩm và tình yêu tan rã, những người trẻ này mới giật mình… Tiếc nhưng thật khó khi xây dựng lại tình yêu trên những ký ức đã vỡ vụn.

Nuôi dưỡng tình yêu bằng tình cảm chân thật

Sự sáng tạo trong cách bày tỏ tình cảm làm cho cảm giác yêu luôn được mới mẻ, tạo niềm vui, sự phấn khởi cho tình yêu. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một thứ gia vị trong nhiều loại gia vị của tình yêu. Sự sáng tạo trong cách thể hiện tình cảm không làm nên bản chất của một tình yêu chân thật. Nó tạo nên niềm vui chứ không tạo nên hạnh phúc cho tình yêu đích thực. Vì vậy mà những bạn trẻ vẫn cần chăm sóc, ấp ủ cho tình yêu của mình bằng những tình cảm chân thật. Có như thế, tình yêu mới thực sự thăng hoa dù cách yêu của bạn như thế nào.